Ngược lại với xu thế điện khí hóa của ngành công nghiệp ô tô, Mazda vẫn kiên trì phát triển động cơ đốt trong. Mới đây, hãng xe vừa cho ra mắt khối động cơ diezel mới trên CX-60.

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô đang trong xu thế điện khí hóa, các hãng ô tô dần quay lưng lại với động cơ đốt trong và dành toàn tâm toàn lực phát triển xe điện. Thế nhưng, hãng xe hơi Nhật Bản Mazda lại có một động thái trái ngược hoàn toàn. Công ty vừa công bố chi tiết động cơ diesel 6 xy-lanh thẳng hàng dung tích 3.3L cho mẫu SUV cao cấp CX-60 phiên bản cho thị trường châu Âu.

Động cơ diesel này có tên gọi e-Skyactiv D cho hai mức công suất khác nhau là 197 mã lực đi kèm hệ dẫn động cầu sau trên phiên bản tiêu chuẩn và 251 mã lực và hệ dẫn động bốn bánh trên phiên bản hiệu suất cao. Đây sẽ là lựa chọn mới bên cạnh cấu hình động cơ xăng hybrid nhằm đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp nhu cầu cá nhân.

Cả hai cấu hình này sẽ được kết hợp với hệ thống mild-hybrid 48 Volt cùng công nghệ đốt trong mới giúp kiểm soát phân phối lực nén buồng đốt khiến động cơ đạt hiệu suất nhiệt cao hơn 40%.

Theo Mazda, động cơ diesel 3.3L trên CX-60 phiên bản hiệu suất cao đạt tốc độ 100 km/h chỉ trong trong 7,4 giây, mức tiêu thụ nhiên liệu là 4,41 lít/100 km và phát thải 137g khí CO2. Nhà sản xuất không tiết lộ hiệu năng vận hành trên cấu hình tiêu chuẩn nhưng cho biết xe chỉ tiêu tốn 4,08 lít/100 km.

Mặc dù thường tạo ra hiệu năng vận hàng cao hơn động cơ xăng, thế nhưng động cơ diesel không được đa số khách hàng ưa chuộng vì tiếng ồn khá lớn. Tuy nhiên, Mazda cho biết động cơ mới yên tĩnh và vận hành mượt mà, êm ái không kém cạnh xe xăng. Ngoài ra, động cơ diesel 6 xy-lanh 3.3L mới chỉ nặng tương đương động cơ diesel 2.2L ở mẫu CX-5.

Theo kế hoạch, Mazda sẽ ra mắt CX-60 và CX-80 động cơ e-Skyactiv D tại Châu Âu. Khối động cơ này cũng có mặt trên CX-70 và CX-90 ra mắt thị trường Bắc Mỹ.